NHÀ ĐẤT HOT

Bố trí cửa và những điều cần chú ý theo phong thủy

Theo phong thủy, cửa chính và cửa sổ được xem là nơi nạp khí, năng lượng cho cả ngôi nhà. Do đó, cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế để bảo đảm công năng sử dụng cũng như yếu tố phong thủy.

Căn nhà đẹp chính là sự kết hợp hài hoà giữa ba yếu tố thẩm mỹ, công năng và phong thuỷ. Đạt được cả ba yếu tố này không phải là điều dễ dàng, nếu không có sự tính toán kỹ càng sẽ xảy ra trường hợp “được mặt này mất mặt kia” gây nên khó khăn trong sinh hoạt hoặc tâm trạng bất an cho các thành viên trong gia đình.

Bố trí cửa chính

Cửa chính là nơi thu hút không khí thiên nhiên và ánh sáng vào bên trong ngôi nhà. Vì thế, khi thiết kế cửa chính phải lấy sự đối lưu không khí trong ngôi nhà làm điểm trọng tâm.

Kích thước cửa chính của mỗi ngôi nhà phụ thuộc vào số tầng cao, diện tích của ngôi nhà đó. Vì thế, khi sửa sang lại nhà cửa hoặc xây mới nhà ở, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn nhằm có được kích thước phù hợp tỷ lệ hợp lý cũng như cân đối so với hình dáng và kích thước của căn nhà. Bởi vì, nếu cửa quá lớn thì khí sẽ thoát ra ngoài một cách dễ dàng, còn cửa chính quá nhỏ sẽ hạn chế các dòng khí được đưa vào nhà.

Đối với trường hợp nhà cũ đã mắc phải các bất lợi trên, gia chủ cần phải tìm cách hoá giải. Đơn cử, cửa rộng có thể được khắc phục bằng cách treo bên ngoài một chiếc chuông gió, nó sẽ ngăn không cho điềm xấu hay dòng năng lượng tiêu cực vào trong nhà, đồng thời cũng phát tán năng lượng đi vào nhà một cách có hiệu quả. Cửa hẹp thì nên sửa chữa và mở rộng thêm. Cửa chính quá thấp cũng chính là điều tối kỵ vì theo phong thuỷ, đó sẽ là điềm báo gia đình suy bại, điều nên tránh.

Cửa trước và cửa hậu nên tránh đặt đối diện trực tiếp với nhau vì như thế khi khí đi vào ngôi nhà sẽ lập tức thoát ra theo cửa hậu mà lại không có sự luân chuyển trong nhà. Trong trường hợp này, bạn có thể thiết kế tấm chắn giữa hai cửa hay đặt một chậu cây cao để ngăn không cho khí đi theo đường thẳng thoát ra ngay khi mới vào nhà.

Đặc biệt, cửa chính cũng không nên hướng thẳng về cây to hoặc khe núi. Cây lớn ở trước cửa chính sẽ mang khí âm vào trong ngôi nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mọi người. Cũng nên tránh bố trí cửa chính nhìn vào trong ngõ cụt vì ngõ cụt thường tích tụ nhiều âm khí. Thêm vào đấy, nếu có khe núi đối diện cửa chính sẽ khiến cho người trong ngôi nhà một cảm giác rất bất an, có điều không may mắn đang rình rập.

Bên ngoài cửa chính phải luôn được giữ gìn vệ sinh sáng sủa và sạch sẽ, tạo cảm giác tiện lợi và thoải mái. Nếu như không gian phía trước cửa chính hơi tối nên có thể bố trí thêm đèn chiếu sáng.

Bố trí cửa sổ

Đối với một công trình kiến trúc, cửa sổ không chỉ có tác dụng kết nối con người với môi trường xung quanh mà khi xét về mặt phong thuỷ chúng còn là nơi dẫn khí, đón vận may vào nhà.

Đặc biệt, cửa sổ cũng có chức năng tương tự như cửa chính, nghĩa là nơi hút không khí tự nhiên và ánh sáng vào nhà, là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của các thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài. Do đó, mỗi công trình nhà ở tuỳ thuộc hình thái kiến trúc khác nhau (nhà phố, nhà vườn, biệt thự…) và yếu tố cảnh quan xung quanh mà các kiến trúc sư luôn đặt ra các tiêu chí thiết kế cửa sổ riêng phù hợp với công trình, đồng thời thuận theo phong thuỷ nhà ở. Nếu được thiết kế thích hợp với không gian phong thủy, nó sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho không gian sinh hoạt của gia đình.

Ngôi nhà quá ít cửa sổ thì mang tính khép kín, hướng nội và tách biệt với ngoại cảnh. Ngược lại, ngôi nhà nhiều cửa sổ hay mở các mảng kính rộng thì tính hướng ngoại tăng, phù hợp với chỗ tập trung đông người như không gian phòng khách. Vì thế, phải căn cứ vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà quy định kích thước, số lượng của cửa sổ.

Khi nhà có quá nhiều cửa sổ sẽ làm dương tính trở nên thái quá bởi chúng đầy ắp khí, ngược lại nhà quá ít cửa sổ có thể làm hụt khí và mang tính âm.

Bên cạnh đó, xây dựng cửa sổ hướng ra bờ hồ, con sông, hàng cây, đồng cỏ… sẽ mang tới nhiều lợi ích cho những ai sống trong nhà. Hướng nhìn đẹp từ cửa sổ có thể mang tới cho bạn cảm giác thoải mái, thư thái sau những giây phút làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Bố trí cửa sổ ở hướng Đông theo phong thủy được xem là mang đến nguồn năng lượng dương dồi dào, thu hút được sự may mắn cho căn nhà.

Tin cùng chuyên mục