Những hình ảnh hiếm về lễ mừng thọ 40 tuổi vua Khải Ðịnh

Những bức ảnh hiếm về Lễ mừng thọ 40 tuổi hay Tứ Tuần Đại Khánh của vua thời phong kiến Khải Định được thực hiện tháng 9/1924 sau khi ông từ Pháp trở về. Bộ hình ảnh này nằm trong bộ sưu tập gia đình của anh Ngô Văn Đức sống tại Bordeaux, Pháp.

 

Tháng 9 năm 1924, từ Pháp về, Khải Định còn lo tổ chức lễ tứ tuần đại khánh rất lớn và tốn kém, bắt nhân dân khắp nơi gửi quà mừng. Sau lễ mừng thọ, ngân sách Nam triều kiệt quệ, Khải Định cho tǎng thêm 30% thuế điền. 

Những bức ảnh hiếm về Lễ mừng thọ 40 tuổi hay Tứ Tuần Đại Khánh của vua thời phong kiến Khải Định được thực hiện tháng 9/1924 sau khi ông từ Pháp trở về. Bộ hình ảnh này nằm trong bộ sưu tập gia đình của anh Ngô Văn Đức sống tại Bordeaux, Pháp.

Phu Văn Lâu bên cạnh dòng Hương Giang và núi Ngự Bình trong ngày Lễ mừng thọ của vua Khải Định.

Vua Khải Định còn có tên là Nguyễn Hoằng Tông Tuyên Hoàng đế tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, còn có tên là Nguyễn Phúc Tuấn, vị Hoàng đế thứ mười hai nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, ở ngôi từ 1916 đến 1925.
Ông là con trai trưởng của vua Đồng Khánh và bà Hựu Thiên Thuần Hoàng hậu Dương Thị Thục, ông sinh ngày 8/10/1885 (tức ngày1/ 9 năm Ất Dậu), có tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo.  Khi vua Đồng Khánh mất năm 1889, Hòang tử Bửu Đảo mới hơn ba tuổi, nên không được nối ngôi và phải chờ 27 năm sau mới chính thức bước lên ngai vàng, tức là đến năm 1916. 
Một cổng vào trong Đại Nội. Cổng chào trong Lễ mừng thọ vua Khải Định. Trong điện Cần Chánh.
Nơi trưng bày lễ vật của quan khách dâng tặng vua nhân lễ mừng thọ. Nơi trưng bày lễ vật của quan khách dâng tặng vua nhân lễ mừng thọ.
Nơi trưng bày lễ vật của quan khách dâng tặng vua nhân lễ mừng thọ.
Lễ vật mừng thọ của vua Khải Định. Đoàn hát đến từ Nam Định trong lễ Tứ Tuần Đại Khánh của vua Khải Định. Các nhạc công đến từ các đồng bào người thiểu số ở Tây Nguyên. Đoàn con hát từ Nam Kỳ. Đoàn nghệ sĩ đến từ Vinh và Thanh Hóa. Phía sau cổng Ngọ Môn. Các quan lại chầu ở sân điện Cần Chánh. Các quan lại quỳ lạy trước sân điện Cần Chánh. Tại sân điện Thái Hòa, nơi chính thức làm lễ mừng thọ của vua Khải Định. Vua Khải Định dùng cơm trưa sau lễ mừng thọ tại điện Cần Chánh. Các quan lại được vua mời thiết đãi cơm trưa tại điện Cần Chánh. Quang cảnh tại điện Thái Hòa. Thuyền của Thái Hậu và các cung phi trên sông Hương khi theo doi cuộc đua thuyền mừng ngày vua Khải Định 40 tuổi. Thái tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại về sau), con trai của vua Khải Định trong ngày Tứ Tuần Đại Khánh của vua cha. Hình ảnh vua Khải Định trong triều phục chụp năm 1916 khi ông 36 tuổi. Ảnh:wikipedia.
Theo Vũ Vũ /GDVN
(Sưu tầm từ mạng Internet/nguồn Nguyên TL)

Tin cùng chuyên mục